Cách nuôi cá Koi Nhật Bản. Thức ăn cho cá Koi theo từng giai đoạn

Cá Koi, một loài cá cảnh nổi tiếng thế giới, tên tiếng Nhật là Nishikigoi (có nghĩa là cá chép có nhiều màu sắc). Cá Koi là biểu tượng cho sự sang trọng, quyền quý tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới, bởi giá trị của mỗi chú cá có thể lên đến vài chục ngàn, thậm chí cả trăm ngàn đô la Mỹ. Giá trị là vậy, nhưng cách nuôi cá Koi cũng không thật sự quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ.
Cách nuôi cá Koi Nhật Bản. Thức ăn cho cá Koi theo từng giai đoạn

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách thiết kế hồ cá Koi. Thi công hồ cá Koi đẹp theo chuẩn Nhật Bản

Cách nuôi cá Koi Nhật Bản

Nhiều nước phương Đông tin rằng cá Koi là loài cá phong thủy cực kỳ tốt, chúng mang lại sự giàu sang, phú quý, may mắn và bình an cho gia chủ. Cá Koi rất đa dạng về chủng loại, chỉ tính sơ qua cũng có tới hơn 50 loại, tất cả đều có tuổi thọ rất cao, trung bình khoảng 60 năm. Trong điều kiện nuôi dưỡng tốt có thể sống tới 100 năm hoặc hơn. 
>> Tham khảo thêm bài viết: Đặc điểm các loại cá Koi được nuôi phổ biến ở Việt Nam
Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà có thể xây dựng hồ nuôi và cách nuôi cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo cách nuôi cá Koi đang được nhiều gia đình ở Nhật Bản và Việt Nam áp dụng dưới đây.

Thiết kế hồ nuôi cá Koi

Để xây được một hồ nuôi cá Koi đạt chuẩn có rất nhiều yếu tố, tuy nhiên yếu tố đầu tiên cần phải đạt được là kích thước hồ phù hợp. Chiều dài của một chú cá Koi (tùy loại) có thể dao động từ 10cm đến tối đa 2m. Vì vậy hồ nuôi cá Koi cần phải được thiết kế dựa trên kích thước của giống giá Koi bạn nuôi. Không nên xây trong một khuôn viên nhỏ vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.
Chất lượng nước phải luôn đảm bảo sạch. Cá Koi có đặc tính rất nhạy với môi trường nước, nếu bị thay đổi đột ngột cá Koi có thể không thích nghi được và có thể không sống được. Phải luôn duy trì độ pH ở mức khoảng 7. Có thể dùng Clo, than hoạt tính để vệ sinh môi trường nước. Việc thay nước cho cá cũng phải chú ý. Tháo nước dần dần, không tháo hết nước chỉ trong 1 đợt.
Cách nuôi cá Koi Nhật Bản. Thức ăn cho cá Koi theo từng giai đoạn
Cần thiết làm một dòng nước chảy xuống hồ để tạo oxy cho cá thở. Cũng có thể cho thêm các loại cây thủy sinh hoặc cây có thể sống trong nước vào hồ để tăng lượng oxy cho cá, tuy nhiên không nên cho quá nhiều sẽ có tác dụng ngược lại.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cá chép Koi giá bao nhiêu? Địa chỉ bán cá Koi uy tín ở Hà Nội & TPHCM

Cách Nuôi Cá Koi! Thức ăn cho cá Koi theo từng giai đoạn

Người chơi cá Koi ắt hẳn biết rằng chúng là loài ăn tạp, chúng ăn được rất nhiều loại thức ăn từ phù du cho đến thức ăn tươi sống và thức ăn chế biến sẵn. Tuy nhiên, nên ăn gì và ăn như thế nào không phải ai cũng biết.
Sau sinh 3 ngày là hệ tiêu hóa của cá Koi con đã bắt đầu hoạt động, chúng đã có thể ăn những sinh vật phù dù trong hồ nuôi hoặc lòng đỏ trứng đã được luộc chín.
Sau 2 tuần cá Koi đã có thể ăn những sinh vật lớn hơn sinh sống ở tầng đáy của hệ sinh thái trong hồ. Cá Koi có thể sinh trưởng phát triển tốt hay không thì đây là giai đoạn quyết định. Do đó, cần bổ sung thêm nguồn thức ăn để đáp ứng cá có đủ dưỡng chất cho cơ thể, có thể cho cá ăn thêm trùn, bọ gậy hay kích thích sự phát triển các sinh vật phù du sống ở tầng đáy.
Cách nuôi cá Koi Nhật Bản. Thức ăn cho cá Koi theo từng giai đoạn
Được 30 ngày thì có thể cho cá Koi ăn như những con trưởng thành. Cung cấp thêm các loại thức ăn như các loài nhuyễn thể, côn trùng, các loại tinh bột, thức ăn hỗn hợp trộn sẵn… cho ăn với một lượng khoảng 5% cơ thể, ăn 2 lần/ngày.
Ăn thời điểm nào là thích hợp: Nên cho ăn vào khoảng thời gian từ 8h – 17h; 20h-21h.
Nếu cho ăn vào cử tối thì hãy cho cá ăn khoảng 70% thôi vì ăn ban đêm bụng cá rất dễ bị to, ảnh hưởng đến ngoại hình của chúng.
Nên cho cá ăn ít khi thấy không khí lạnh hơn, mưa nhiều hoặc nước bẩn.
Nên cho cá ăn nhiều hơn khi không khí ấm áp trở lại.

>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cá Rồng | Các loại cá rồng đẹp. Cách nuôi cá rồng phong thủy

Một số lưu ý quan trọng khi nuôi cá Koi

  • Nếu bạn nuôi cá Koi bằng thức ăn trộn sẵn có bán trên thị trường, cần chú ý kiểm tra hạn sử dụng. Cá Koi ăn tạp nhưng khá nhạy cảm với các loại thức ăn. Thức ăn hết hạn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cá.
  • Đảm bảo đầy đủ oxy trong hồ để cá thở (dụng cụ sục khí hoặc một thác nước nhân tạo, cây cỏ trong hồ).
  • Nên cho ăn vào một thời gian cố định trong ngày để tạo thói quen. Tránh cho ăn quá nhiều lần vì có thể cá không ăn hết sẽ gây ô nhiễm hồ nuôi.
  • Khi thay nước, cần thay từ từ để cá thích nghi dần, không thay đột ngột cá dễ bị sốc ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cá.
  • Trường hợp quan sát thấy cá có dấu hiệu bệnh phải cách ly để chữa trị riêng, tránh để chúng bị lây nhiễm.

>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cá rồng giá bao nhiêu? Địa chỉ bán cá rồng uy tín ở Hà Nội và TPHCM

 

Kết Luận

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi cá Koi cơ bản cho những gia đình đang có nhu cầu đầu tư một hồ cá ngay trong khuôn viên nhà ở. Kỹ thuật này đã được áp dụng thành công tại nhiều gia đình ở Nhật Bản, và cũng tỏ ra rất phù hợp khi nuôi tại Việt Nam. Chúc bạn thành công và có được hồ cá Koi như ý!

Liên hệ: 083 818 6188

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM.

Trả lời

error: Không chơi copy!