Cách nuôi cá dĩa đẹp. Nên cho cá dĩa ăn gì theo từng giai đoạn?

Cách nuôi cá dĩa! Cá dĩa (hay cá đĩa) là một trong những loài cá cảnh nước ngọt được ưa chuộng nhất vì giá cả hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng. Cá dĩa tuy rẻ mà đẹp, tuy nhiên kỹ thuật nuôi được đánh là phức tạp hơn so với đa số các giống cá cảnh khác. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các đặc điểm và cách nuôi cá dĩa chi tiết.
Cách nuôi cá dĩa đẹp. Nên cho cá dĩa ăn gì theo từng giai đoạn?

Giá cá Dĩa

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mòi bạn xem thêm: Mua bán cá dĩa ở Hà Nội và TPHCM. Giá cá dĩa các dòng hiện nay

Đặc điểm nổi bật của cá dĩa

Cá dĩa là loài cá kiểng ở vùng nhiệt đới có nguồn gốc ở Nam Mỹ, sống ở dòng sông Amazon, du nhập vào nước ta khoảng nửa thế kỷ nay. Cá dĩa trưởng thành có hình dạng tròn, mang và miệng nhỏ, có màu sắc rất sặc sỡ, khiến người xem khó mà rời mắt.
Cá dĩa có rất nhiều giống khác nhau, được phân loại dựa theo màu sắc và hoa văn trên cơ thể. Những chú cá dĩa có hoa văn như những chùm bông màu xanh người ta gọi là cá bông xanh, cá có màu đỏ tươi gọi là cá đỏ, hoặc những chú có hoa văn như con beo gọi là cá da beo, những con có mắt đỏ được gọi là cá albino…


Tốc độ sinh trưởng của cá dĩa khá chậm, khi gần được 1 năm tuổi (7 – 9 tháng) chúng mới đạt được cân nặng và tính dục của giai đoạn trưởng thành (chiều dài cơ thể lúc này là khoảng 5 – 10cm). Cá dĩa đẻ trứng sau 1 – 1,5 tuổi.

Cách nuôi cá dĩa đúng tiêu chuẩn

Tuy nhỏ nhắn, nhưng nuôi cá dĩa thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Nó là loài cá cảnh nước ngọt có yêu cầu khá khắt khe nhất về môi trường bên trong và ngoài bể nuôi.
Những người đã và đang có ý định nuôi cá dĩa nên chú ý những vấn đề sau:

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mòi bạn xem thêm: Giá cá La Hán các loại. Địa chỉ mua bán cá La Hán ở Hà Nội và TPHCM

Bể nuôi cá dĩa

Cá dĩa loài cá cảnh cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ. Do đó, cần đặt bể nuôi ở nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng.
Khi mua bể về đừng cho cá vào ngay, 1 tuần trước đó phải xử lý bể nuôi: ngâm với nước sạch từ 2 – 4 ngày, phơi bể cho thật khô khoảng 3 – 4 ngày. Khi nào đảm bảo chúng thật khô và sạch thì mới bắt đầu đổ nước và thả cả. Nên gắn thêm bình sục khí vào bể để tăng oxy cho cá.

Môi trường nước

Cần phải chuẩn bị dụng cụ hoặc thiết bị chuyên dụng để lọc nước (có thể dùng cát, sỏi, than hoạt tính …), sao cho nước trong bể nuôi phải đạt chỉ tiêu độ trong từ 1,5 – 4,5m. Độ mặn trong nước không được cao: 10 – 50 ms.

Nhiệt độ phải luôn đảm bảo ở mức thích hợp nhất

 • Đối với cá dĩa bột mới sinh: t0 = 27 – 300C
 • Đối với cá dĩa 7 – 9 tháng tuổi: t0 = 25 – 270C
 • Thường xuyên đo nhiệt độ nước để điều chỉnh kịp thời nếu nhiệt độ thay đổi

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mòi bạn xem thêm: Các loại cá La Hán. Cách nuôi cá La Hán nhanh lớn & lên đầu đẹp

Đảm bảo độ pH nằm trong giới hạn cho phép

 • Cá dĩa mới nở: pH = 6,5 – 6,7
 • Cá dĩa trưởng thành: pH = 6 – 6,8
 • Cá dĩa mái nuôi để ươm giống: pH = 5,5 – 6,5
 • Trường hợp nước không đủ độ pH thì dùng bình sục khí để tăng cường chỉ tiêu này.

Độ dH phải luôn ở mức phù hợp:

 • Cá dĩa mới nở: dH  = 5 – 10
 • Cá dĩa trưởng thành: dH = 10 – 15
 • Cá dĩa mái nuôi để ươm giống: dH = 5 – 6

 

Cách nuôi cá dĩa! Chọn và thả dĩa giống

 • Đối với những con đã trưởng thành, chọn màu ưng ý, nhìn nhanh nhẹn, không dị tật gì trên cơ thể, mua từ những nơi uy tín.
 • Đối với những con mới sinh, nếu không biết nguồn gốc con bố mẹ thì có thể nhìn vào sự linh hoạt bên ngoài của cá, nhìn khỏe mạnh, bơi nhanh nhẹn, không đứng im một chỗ.
 • Khi mua cá về nên cho cá vào một chậu nước có pha sẵn formal khoảng 10 – 15 phút để sát trùng cơ thể của cá. Sau đó thả cả bịch cá vào bể (đừng mở vội) để cá làm quen với môi trường nước, sau đó chứng 20 – 30 phút thì thả cá hoàn toàn vào bể.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mòi bạn xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá hải tượng. Nên cho cá hải tượng ăn gì?

Nên cho cá dĩa ăn gì theo từng giai đoạn

 • Giai đoạn 1: 1 tháng tuổi có thể cho chúng ăn nhuyễn thể và giáp xác nhỏ
 • Giai đoạn 2: 1 – 3 tháng tuổi thì bắt đầu tập ăn côn trùng như trùn, bọ gậy
 • Giai đoạn 3: > 3 tháng tuổi thì cho ăn nhiều loại như trùn, bọ gậy, nhộng, thịt động vật tươi sống …

Mỗi ngày cho ăn khoảng 2 – 4 lần, không nên cho ăn vào giờ chiều và tối. Đừng cho chúng ăn quá no, thừa thức ăn vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng để chất lượng môi trường nước. Lượng thức ăn bao nhiều thì chủ nuôi tự điều chỉnh sau khi giám sát cho chúng ăn vài lần.
Lưu ý: Nên thay nước cho cá thường xuyên, nên thay mỗi ngày nếu cá từ 0 – 3 tháng (không thay hết nước, giữ lại khoảng ¼ thể tích bể). Đối với cá trưởng thành thì thay mỗi ngày nên thay từ 1 – 2 lần (mực nước giữ lại có thể là từ ¼ – ¾). Nếu số lượng nuôi ít có thể số lần thay ít hơn chừng nửa tháng thay 1 lần.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mòi bạn xem thêm: Cá Hải Tượng giá bao nhiêu? Địa chỉ bán cá hải tượng ở Hà Nội & TPHCM

Liên hệ: 083 818 6188

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM.

Trả lời

error: Không chơi copy!