Cách Huấn Luyện Chó Pitbull Nghe Hiệu Lệnh và Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Như đã đề cập trong các bài viết trước về giống chó pitbull, đây là 1 giống chó thông minh, được lai tạo ra để chiến đấu, săn bắn, bảo vệ. Vì vậy, bẩm sinh chúng rất vâng lời và trung thành nếu được huấn luyện từ sớm đúng cách. Bên cạnh đó pitbull cũng nổi tiếng là 1 giống chó hung dữ, cộng thêm bộ hàm “sát thủ” khiến chúng có thể trở thành mối nguy hiểm cho xã hội.
Cách Huấn Luyện Chó Pitbull Nghe Hiệu Lệnh và Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ
Do vậy, việc huấn luyện chó pitbull một cách bài bản sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh, cũng như tăng sự gắn kết giữa chó và chủ.

I. Nên Bắt Đầu Huấn Luyện Chó Pitbull Ở Độ Tuổi Nào?

Việc huấn luyện pitbull nên được thực hiện từ rất sớm, khi bé mới chỉ là một chú cún nhỏ. Tốt nhất là bắt đầu huấn luyện khi được khoảng 7 – 8 tuần tuổi. Vì lí do này, bạn nên mua những chú chó pitbull còn nhỏ.

Như đã nói, pitbull là giống chó trung thành, vì vậy sẽ rất khó huấn luyện nếu bé đã sống trong thời gian dài với 1 người chủ trước đây. Ngoài ra, chỉ khi nuôi dạy từ nhỏ bạn mới có thể nắm bắt được tính khí vốn có phần thất thường của pitbull và biết cách khắc chế.

II. Huấn Luyện Pitbull Các Quy Tắc Trong Nhà

Pitbull là giống chó giàu năng lượng, chúng có thể trở thành một kẻ phá hoại nếu ở nhà một mình. Chúng sẽ chạy nhảy loăng quăng trong nhà để giải quyết bớt năng lượng dư thừa và cũng có thể cắn xé nát mọi thứ vừa miệng. Một cái xích có thể giải quyết được vấn đề tuy nhiên lại không phải cách tốt nhất.

Bạn nên có 1 chiếc nhà cho chó, hoặc chuồng, đặt trong nhà hoặc ngoài sân và khiến chúng cảm thấy thoải mái khi ở trong đó. Bằng cách nào?

Chiếc chuồng chó cần phải đủ lớn để bé có thể đứng, nằm, ngồi, xoay người một cách thoải mái. Tốt nhất bạn nên mua loại lồng siêu lớn, vì bé sẽ còn phát triển về sau. Bạn nên đặt thức ăn và các loại đồ chơi mềm vừa miệng (cho chúng cắn, nhai cho đỡ buồn miệng) trong chuồng để chúng tự giác đi vào.

Bạn cũng cần huấn luyện chúng tự giác vào chuồng trước khi đi ngủ. Thời gian đầu có thể dắt chúng vào chuồng khi đến giờ, nhớ thưởng cho bé pit thứ nó thích ăn khi đã lên chuồng “thành công”. Sau một thời gian đã quen với nhà mới, bạn chỉ cần đặt một chút thức ăn bé thích trong chuồng là chúng sẽ tự giác đi vào. Khi đã thành phản xạ, thì chỉ cần trời tối, hoặc khi bạn tắt điện là chúng sẽ tự đi vào chuồng.
Cách Huấn Luyện Chó Pitbull Nghe Hiệu Lệnh và Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

III. Huấn Luyện Pitbull Các Khẩu Lệnh Cơ Bản: Ngồi, Nằm, Chạy Lại

Để thực hiện, bạn cần có 1 sợi dây xích dài hơn mét và 1 bãi đất trống, yên tĩnh thì càng tốt để bé nghe rõ được lệnh của bạn và không mất tập trung bởi các âm thanh khác.

1. Ngồi 

Bạn cầm sợi dây xích, hô “ngồi”, đồng thời tay kéo sợi dây xích lên cao để cổ em pitbull phải hướng lên, buộc chúng phải ngồi xuống. Động tác và khẩu lệnh phải rõ ràng và nhất quán.
Khi em chó đã ngồi ngoan ngoãn, hãy vuốt ve và thưởng thứ chúng thích ăn. Sau đó bạn nói “OK” và thả lỏng sợi dây để em biết là lệnh đã kết thúc. Thực hiện ít nhất 3 tuần / lần đến khi em pit thuần thục.

2. Nằm

Tương tự với động tác ngồi, bạn hô “nằm”, đồng thời ghì sợi xích thấp xuống dưới chân buộc chúng nằm. Nếu em pit không chịu nằm mà chỉ cúi xuống, bạn dùng tay ấn phần hông xuống đất. Đừng quên vuốt ve và phần thưởng khi chúng đã nằm yên. Nói OK để kết thúc lệnh.

3. Chạy Lại

Bài tập này sẽ có hiệu quả nhất khi em pit đang đói. Bạn dắt em pit ra bãi đất trống, thả cho chơi đùa. Sau đó bạn gọi “lại đây” và cầm thứ em pit thích ăn trên để nhử chúng chạy lại. Bạn chỉ nên cho ăn mỗi lần 1 ít để có thể thực hiện gọi được nhiều lần. Đừng quên vuốt ve, xoa đầu nếu em pit thực hiện tốt. Nói OK để kết thúc lệnh.

4. Đứng Yên

Đây là khó nhất trong 4 lệnh cơ bản, bạn cần phải kiên trì hơn so với 3 lệnh trên.
Đầu tiên bạn yêu cầu em pit “ngồi”, tuy nhiên thay vì thưởng ngay khi ngồi, đợi 3 4 giây sau đó mới thưởng. Lập lại việc này vài lần, mỗi lần lại để em pit đợi lâu hơn 1 chút.

 • Khi em pit đã quen với việc việc ngồi đợi thì lần ngồi tiếp theo, thay vì nói “ngồi”, bạn sẽ nói “ngồi…yên” (từ “ngồi” và “yên”  cách nhau khoảng 1 – 2 giây) và lùi lại vài mét để em pit bắt đầu quen và hiểu ý nghĩa của lệnh “yên”. Lặp lại việc này vài lần, mỗi lần bạn lùi lại khoảng cách xa hơn. Nếu em pit tự ý di chuyển khi bạn chưa cho phép, kéo nó lại vị trí ban đâu ngay lập tức.
 • Khi bắt đầu quen với lệnh “ngồi…yên”, trong các lần tập tiếp theo, thay vì nói lệnh này, bạn sẽ sẽ chỉ nói “yên”. Vì em pit đã quen với từ “ngồi…yên” từ trước, nên sẽ nhanh chóng hiểu từ “yên”. Nếu em pit di chuyển khi bạn chưa nói ok, hãy kéo nó trở lại vị trí ban đầu.

Những lệnh này khá dễ nhưng điều quan trọng là bạn phải huấn luyện thường xuyên, ít nhất 3 lần / tuần, và rất kiên trì, tạo cho chúng phản xạ thực hiện ngay khi bạn ra lệnh.

III. Huấn Luyện Chó Pitbull Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Thôi Xong!!

Chắc hẳn nhiều người nuôi chó cũng ở trong những hoàn cảnh gần tương tự như bức ảnh trên. Dưới đây là cách giải quyết vấn đề đi bậy bừa bãi của những chú chó. Cách huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ này này có thể áp dụng được với tất cả giống chó, không riêng gì pitbull. Nên huấn luyện từ lúc càng nhỏ càng tốt.

 1. Đầu tiên bạn cần nghiên cứu quy luật đi vệ sinh của em chó hàng ngày ngay từ khi mới mua về và ghi chi tiết, rõ ràng nặng – nhẹ, giờ giấc. Việc này rất mất thời gian, nhà bạn có camera chống trộm thì tốt. Thông thường, đa phần các chú chó đều cần đi vệ sinh sau khi thức dậy. Những em cún nhỏ cũng sẽ muốn đi vệ sinh sau khi ăn 30 phút – 1 tiếng.
 2. Sau khi đã nắm được quy luật hàng ngày. Việc còn lại rất đơn giản, bạn cần đưa đưa chó đến chỗ bạn muốn chúng đi vệ sinh và xích ở đó. Đến khi chúng đi xong thì dắt về chỗ cũ. Bạn cũng nên rải 1 ít cát bên dưới, lâu dần những em cún sẽ hiểu những chỗ có cát là nơi được phép đi vệ sinh.
 3. Thực hiện việc này liên tục mỗi ngày trong khoảng 2 tuần, lâu có thể đến 1 tháng. Nhưng với những em pitbull thông minh thì có thể chỉ mất 1 tuần là có thể học được.

IV. Một Vài Lưu Ý Khi Huấn Luyện Chó Pitbull

Việc đánh những chú chó khi không thực hiện tốt việc huấn luyện là rất không nên, đặc biệt là với pitbull. Bạn biết pitbull vốn là giống chó có bản tính hung dữ, việc đánh pitbull không mang lại tác dụng gì ngoài việc khiến chúng sợ bạn, và tạo ra một môi trường thù địch để khơi dậy bản năng “sát thủ” vốn có. Một chú chó pitbull không khác gì 1 đứa trẻ cần sự dạy bảo, và hãy nhìn những đứa trẻ lớn lên trong 1 gia đình bạo lực.

Nếu chú chó của bạn đã lớn thì trong quá trình huấn luyện, nên tránh xa những chú chó khác, đặc biệt là những chú pitbull cũng đang trong giai đoạn huấn luyện. Trong giai đoạn này, bé chưa thực sự nghe lệnh bạn và tính khí chưa ổn định, rất dễ xảy ra đánh nhau giữa các pit đực khi chúng chạm chán (có thêm 1 em pit cái gần đó thì thôi khỏi phải bàn).
Hy vọng với những cách huấn luyện chó pitbull trên, bạn sẽ sớm có 1 em pitbull ngoan, vâng lời và trung thành.

V. Nếu Bạn Cần Tư Vấn Thêm Về Chó Pitbull

Nếu cần tư vấn thêm về kinh nghiệm nuôi, cách huấn luyện chó Pitbull, hay muốn biết xem giống chó này có phù hợp với tính cách và gia đinh mình hay không, bạn có thể liên hệ với chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm của Thú Kiểng theo số bên dưới để được tư vấn chi tiết nhất.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

39 thoughts on “Cách Huấn Luyện Chó Pitbull Nghe Hiệu Lệnh và Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

  • Thú Kiểng says:

   Nuôi pitbull chưa bao giờ dễ dàng bạn ạ, pit là giống chó giữ, việc làm sao thuần được tính cách của con chó là cả vấn đề. Nếu chưa có kinh nghiệm nuôi chó thì bạn nên chọn 1 giống chó khác phù hợp hơn.

 1. Quang sơn says:

  Ad ơi con pit nhà mình đc 3 tháng tuổi mình bắt đầu cho học lệnh. Lệnh ngồi học rất nhanh chỉ sau 2 ngày là ok lệnh ngồi. Nhưng lệnh nằm ghì xích nó chỉ cúi đầu, dí hông nó cũng ko chịu nằm mà nó vùng dãy ko nghe ad ạ. Phải làm sao giờ ạ.

  • Thú Kiểng says:

   Theo kinh nghiệm của m thì bạn cứ ghì xích lâu một chút, bé mỏi sẽ phải nằm xuống thôi. Làm đc lần đầu bạn thưởng bánh luôn, lần sau sẽ nhanh nghe lời hơn!

  • Thú Kiểng says:

   Máu thì không chảy nhiều nhưng quan trọng là tự cắt rất dễ nhiễm trùng. Mà đã nhiễm trùng thì chỉ có cắt bỏ cả tai đi thôi. Tốt nhất bạn nên đưa cún đến thú y là an toàn nhất.

  • Thú Kiểng says:

   Pitbull ăn rất nhiều thịt, bên mình những em lớn thì thường được ăn cổ cánh gà xay, thịt xay và được gặm xương ống. Còn những em nhỏ thì thường được cho ăn hạt khô cho dễ ăn và đảm bảo đủ dinh dưỡng.

  • Thú Kiểng says:

   Hoàn toàn được bạn ạ, các bé poodle cũng nhỏ thôi, chỉ cần 1m2 là có thể nuôi bé được. Bên m sẽ có hướng dẫn nuôi và huấn luyện chi tiết khi bạn đón cún.

 2. Hùng says:

  Add cho hỏi thêm, mấy lệnh cơ bản trên. 1 lần dạy trong ngày thì dạy tất cả các lệnh hay chỉ dạy 1 lệnh đến khi thuần thục thì chuyển sang lệnh khác và 1 lần dạy khoảng bao phút.

  • Thú Kiểng says:

   Chỉ nên dậy 1 lệnh đến khi thuần thục rồi mới chuyển lệnh bạn ạ. Có nhiều lệnh liên quan đến nhau, phải thành thục lệnh trước thì mới học được lệnh sau.

  • Huyen Hoang says:

   Giá 1 bé là 6 – 8 triệu nha. Hiện bên mình chưa có chương trình giảm giá trước Tết
   B có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh và tư vấn chi tiết cho b nhé

  • ngoc mai says:

   Pitbull hiện giá là 6-8 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

 3. asmr https://0mniartist.tumblr.com says:

  Have you ever thought about adding a little bit more
  than just your articles? I mean, what you say is important and everything.
  However think of if you added some great images or videos to give
  your posts more, “pop”! Your content is excellent but with images and clips, this blog could definitely be one of the most beneficial in its field.
  Superb blog! asmr 0mniartist

Trả lời