Cách chăm sóc mèo mang thai. Thức ăn tốt nhất cho mèo mang thai

Khi thấy em mèo cưng của mình đột ngột không còn các dấu hiệu của thời kỳ động dục, nhiều khả năng mèo đã giao phối thành công và đang mang thai (tham khảo thêm bài viết dấu hiệu nhận biết mèo đã mang thai để biết chắc chắn). Nếu bé mèo nhà bạn đã mang bầu, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc mèo mang thai khoa học, và những điều cần lưu ý khi chăm sóc mèo đang mang thai.

Cách chăm sóc mèo mang thai. Thức ăn tốt nhất cho mèo mang thai

>> Mời Bạn Tham Khảo Thêm Các Bài Viết:

I. Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai

1. Chăm sóc y tế

Mèo mang bầu trong khoảng 59 – 62 ngày thì sinh. Trong khoảng thời gian này, nếu có điều kiện, bạn nên cho mèo chiếu chụp, siêu âm để biết được tình hình sức khỏe của mèo mẹ và mèo con, cũng như biết được mèo mẹ mang bầu bao nhiêu mèo nhỏ để có sự chuẩn bị.

Lý tưởng là mèo mẹ được khám sức khỏe tại thời điểm hai đến ba tuần sau ngày giao phối, được bác sĩ thú y hướng dẫn chế độ ăn thích hợp và chữa bệnh kí sinh trùng đường ruột. Bên cạnh đó, việc định kỳ mang mèo đến bác sĩ thú y để thăm khám, xin tư vấn cũng vô cùng hữu ích.

Lưu ý: Việc tiêm chủng và sử dụng thuốc không được khuyến khích làm khi mèo mang thai (vì sức khỏe của bào thai không đủ để chống đỡ với lượng độc tố khá cao trong thuốc). Tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho mèo mẹ nhận thuốc.

2. Lưu ý biểu hiện nôn ói ở mèo mang thai

Thời gian đầu mới mang thai (có thể là từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 của thai kì), mèo mang bầu có biểu hiện buồn nôn giống như người ốm nghén. Đây là một đặc điểm rất bình thường.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu mèo mẹ nôn nhiều và liên tục, nó nên được đưa đến đến bác sĩ thú y nhanh nhất có thể.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

3. Chuẩn bị ổ đẻ cho mèo mẹ

Mèo thích nằm ở nơi yên tĩnh, riêng tư, ấm áp trong thời gian thai kỳ. Do vậy, bạn nên sắp xếp để mèo được thỏa mong ước này. Nếu có thể, bạn nên giữ mèo mẹ trong nhà nhằm tránh tai nạn xảy ra với cả mèo mẹ và mèo con.

Việc chuẩn bị và sắp xếp ổ đẻ cho mèo mẹ và ổ nằm cho mèo con để dễ chăm sóc và tránh bị thương là một việc thiết yếu. Bạn có thể chọn một cái hộp carton đủ rộng để mèo mẹ và từ 3 – 6 con mèo con nằm. Tiếp theo, chọn loại vải mềm, dễ giặt giũ, dễ thay thế được để trải xuống đáy hộp. Đặt ổ này ở chỗ yên tĩnh, dễ tìm, tránh xa người lạ, trẻ em và các loài thú khác.

Cách chăm sóc mèo mang thai. Thức ăn tốt nhất cho mèo mang thai
Lưu ý: chuẩn bị ổ đẻ và tìm chỗ để ổ rất quan trọng vì:

  • Nếu ổ chật, mèo con có thể bị mèo mẹ vô tình đè lên, có khi còn dẫn đến tử vong.
  • Bản năng bảo vệ con của mèo mẹ rất cao, nếu lúc đẻ con và nuôi con nhỏ mà mèo mẹ phát hiện có người lạ, nó sẽ tấn công họ; trong trường hợp xấu nhất, mèo thậm chí còn cắn chết con của mình.

Khi ngày sinh càng đến gần, bạn nên theo dõi mèo mẹ chặt chẽ. Mèo rất hay quấn người và có những biểu hiện tình cảm. Nếu bạn quan tâm, vuốt ve, dỗ dành thì mèo sẽ thoải mái hơn và bớt lo lắng.

II. Cách chăm sóc mèo mang thai! Thức ăn cho mèo đang mang thai

Giống như con người, khi mang thai, mèo không những chỉ “ăn cho mình” mà còn phải “ăn cho con”. Vì thế, việc tăng cường dĩnh dưỡng cho mèo mẹ là rất quan trọng trong thời kỳ này.

Có nhiều cách để làm việc này. Chẳng hạn, người ta có thể tẩm bổ cho mèo bằng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng với thịt, gan, cá và sữa bên cạnh việc cung cấp đủ nước uống để mèo khỏe hơn.

Cách tốt nhất là nên dùng các loại thực phẩm dành riêng cho mèo mang thai. Nếu tự chế biến thì cần đa dạng thức ăn và bổ sung thêm NutriPet for Cats để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng, nhất là canxi, phôt pho, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho mèo mẹ và mèo con.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mèo không lông Sphynx. Giá mua bán mèo Sphynx thuần chủng tại Việt Nam

Lưu ý cho bạn:

  • Mèo mang thai luôn rất thèm ăn, nhưng lại chỉ có thể ăn số lượng ít cho từng bữa. Do đó, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, đừng trưng ra la liệt thức ăn cùng lúc chính là lối cho ăn khoa học. Cách làm này vừa tránh lãng phí, lại có thể đảm bảo vệ sinh cho mèo.
  • Không cho mèo ăn đồ cay, chát, chua… Tránh để mèo ăn đồ ăn cứng vào bụng.
  • Không cho mèo ăn quá nhiều nhằm tránh cho mèo bị béo phì, hoặc thai to gây khó đẻ. 

Cách chăm sóc mèo mang thai. Thức ăn tốt nhất cho mèo mang thai

III. Cách chăm sóc mèo mang thai!Đồ dùng cần thiết cho mèo mang thai

Đệm lót ổ

Như đã nói ở trên, trong thời gian mang thai, mèo thích ở nơi yên tĩnh, riêng tư, ấm áp. Do vậy, bạn nên mua cho bé mèo những chiếc đệm nằm hoặc thảm mát (tùy theo mùa). Đệm hoặc thảm mát có bán rất nhiều tại các cửa hàng phụ kiện, với giá khoảng 100 – 200k mỗi chiếc tùy loại.

Quần áo

Nếu bạn có thói quen mặc áo cho mèo thì thời gian này bạn cũng nên để ý mua những chiếc áo thoải mái hơn để phù hợp với việc tăng kích cỡ của mèo. Những chiếc áo này thường có giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/chiếc.

Trả lời