Mèo lông xù. Các giống mèo lông xù: Ba Tư, ALD & Nga lông xù

☎ Liên hệ: 085 9853 946

Trào lưu nuôi mèo cưng, đặc biệt là các giống mèo Tây, đang rất thịnh ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Trước kia, đa phần người nuôi mèo chỉ biết đến các giống mèo ta lông ngắn, tuy dễ nuôi nhưng không được cute. Hiện ở Việt Nam đã có nhiều lựa chọn hơn cho giới yêu mèo, các giống mèo lông xù, béo mập và rất đáng yêu như mèo Ba Tư, Mèo Anh lông dài, mèo Himalayan,… được nhập và nhân giống rất phổ biến. Dưới đây là các giống mèo lông xù đang được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay. 

các giống mèo lông xù

Các giống mèo lông xù

1. Mèo Ba Tư

Trong tất cả các giống mèo Tây thì có lẽ mèo Ba Tư là giống được yêu thích nhất hiện nay. Mèo Ba Tư có 4 giống hiện được nuôi phổ biến nhất là mèo Ba Tư mặt tịt truyền thống (giống thuần chủng xuất xứ từ Ba Tư cổ đại), mèo Exotic (hay mèo Ba Tư lông ngắn) do mèo Ba Tư lai với mèo Mỹ lông ngắn, Mèo Himalayan do mèo do mèo Ba Tư thuần chủng lai với mèo Thái, và mèo Chinchilla do mèo Ba Tư lai với mèo Nam Phi.

mèo lông xù | Mèo ba tư mặt tịt lông xù
Một em mèo Ba Tư truyền thống

Các giống mèo Ba Tư thuần chủng, Hima và Chinchilla đều được coi là mèo lông xù. Lông chúng có 2 lớp, dài, mượt và có nhiều màu sắc khác nhau. Ba Tư truyền thống chó thể có màu trắng, kem, vàng, cafe,… Mèo Hima có lông rất đặc trưng, lông chúng có các khoảng màu tối (nâu, đen) trên nền sáng (trắng, kem hoặc nâu sáng) còn mèo Chinchilla có lông nền màu sáng và xem kẽ là các sợi lông màu tối, phổ biến nhất của giống này là Chinchilla màu bạc (lông màu trắng, xen kẽ các sợi màu đen hoặc xám). Xem thêm tất cả bài viết về giống mèo Ba Tư.

2. Mèo Anh lông dài (hay mèo ALD)

Mèo Anh hiện có 2 giống là mèo Anh lông dài (ALD) và lông ngắn. Mèo Anh “nguyên thủy” chỉ có 1 giống duy nhất là “lông ngắn”,  bộ lông dài, dày và xù hiện nay là kết quả của nhiều thế hệ lai tạo giữa mèo Anh nguyên thủy với mèo Ba Tư vào thế thế kỷ 19. Từ đó, mèo Anh phân ra làm 2 dòng là lông dài và lông ngắn. Ở Việt Nam, giống lông dài được ưa chuộng hơn.

Mèo Anh Lông dài | các giống mèo lông xù

Màu lông của mèo ALD rất đa đa dạng, phổ biến nhất là màu xám xanh “nguyên thủy”, tiếp đến là màu vàng kem, vằn vện hoặc trắng tinh khôi, hoặc mix của màu vàng – trắng, hoặc xám – trắng,… Mèo ALD khá ôn hòa và dễ bảo. Chúng rất quấn chủ và ít quậy phá, không cần phải cho đi chơi nhiều. Vì vậy chúng rất thích hợp với người làm có ít thời gian rảnh như làm ở công sở hoặc lao động cả ngày bên ngoài.

3. Mèo Nga lông dài

Mèo Nga lông dài thực chất có nguồn gốc là giống mèo Turkish Angora, một dòng mèo nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Giống mèo này có lông dài tuy nhiên không xù, thân hình cũng không mập mạp như ALD hay Ba Tư, mà chúng nhỏ gọn, thanh thoát và rất nhìn quý phái. Đầu chúng nhỏ, mõm khá dài nhưng tù, tai lớn so với đầu và luôn dựng đứng. Đuôi chúng nhỏ, dài và lông xù ra.

Mèo Nga Lông Dài | các giống mèo lông xù

Màu lông phổ biến nhất của giống mèo Angora màu trắng tuyết tinh khôi, ngoài ra còn có màu socola, đen, xanh xám, vàng, vàng pha trắng,… Những chú mèo Angora lông trắng, mắt xanh rất được yêu thích ở VN và trên thế giới, tuy nhiên cần phải biết rằng ít nhất 60% số mèo Angora mắt xanh, lông trắng bị điếc, nguyên nhân do gen quyết định màu mắt xanh và lông trắng cũng khiến chúng bị điếc. Đây là một lỗi trong di truyền và không có cách khắc phục. Ngay cả 1 chú mèo Angora mắt xanh lông trắng không bị điếc, thì khả các lứa con của chúng bị điếc cũng là rất cao.

0 0 vote
Article Rating

☎ Liên hệ: 083 9853 946

✌ Thú Kiểng trên Facebook

guest
8 Comments
newest
oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Tài
Tài
03/09/2018 19:19

1 em Ba Tư lông trắng dài giá bn ak

Thú Kiểng - Admin
Admin
Thú Kiểng - Admin
04/09/2018 08:43
Reply to  Tài

Ba Tư hiện giá 4-6 triệu tùy từng nhóc.
Các bé đều có full giấy tờ, bảo hiểm + bảo hành.
Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh từng bé trong đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

Tuyet
Tuyet
24/07/2018 10:42

Vậy mèo Anh lông dài giá khoảng bao nhiêu

Thú Kiểng - Admin
Editor
Thú Kiểng - Admin
25/07/2018 12:20
Reply to  Tuyet

Anh lông dài hiện giá là 3-5 triệu tùy từng nhóc.
Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

Hùng Vũ
Hùng Vũ
28/08/2017 00:07

Cho mình hỏi giá của 1 con turkish angora khoảng bao nhiêu thế bạn?

Thu Uyên
Thu Uyên
07/07/2017 09:10

một con mèo batu mặt tịt giá bao nhiêu một bé ạ