Cá Thần Thanh Hoá Quý Hiếm – Thú Chơi Độc Đáo Của Các Đại Gia

Cá Thần Thanh Hoá Quý Hiếm – Thú Chơi Độc Đáo Của Các Đại Gia!

Cá Thần Thanh Hóa quý hiếm hay Cá Bỗng, cá Dốc (tên nước ngoài là Spinibarbus denticulatus) là loài cá thuộc họ cá chép. Trọng văn hóa bình dân, loài cá này được người dân ở Thanh Hóa gọi là Cá thần; với những đàn cá sống ở suối cá thần. Người Mường gọi là “cá Phốôc” (cá phốc). Do tâm linh mê tín nên người dân Thanh Hóa không ăn loại cá này mà ở những nơi khác thì nó là đặc sản.

Từ nhiều thế hệ nay, dân xứ Mường ở đây vẫn truyền miệng về nguồn gốc của các loài cá lạ này. Suối “cá thần Cẩm Lương” là một sự kết hợp của các loài cá thần và là một kỳ bí về các loài cá thần, chỉ có duy nhất ở Thanh Hóa. Hãy cùng Thú Kiểng tìm hiểu về giống Cá Thần Thanh Hoá quý hiếm này nhé!

Nguồn gốc của cá Thần Thanh Hoá quý hiếm

Loài cá này phân bố ở khu vực Đông Nam Á. Và được biết đến từ các sông trên đảo Hải Nam (Trung Quốc), đông nam Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Tại Việt Nam, nó phân bố từ sông Thạch Hãn (sông Quảng Trị) tỉnh Quảng Trị tới các khu vực sông Lam tại các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Tại Lào, nó được biết đến từ sông Nậm Ma còn gọi là Sông Mã.

Hiện loài cá này tập trung nhiều nhất và đang được bảo vệ tại Suối cá Mó Ngọc – Cẩm Lương – Cẩm Thủy – Thanh Hóa. Và suối Văn Nho – Bá Thước – Thanh Hóa. Ngoài ra, trước đây còn có suối Mó Đóng – Cẩm Liên – Cẩm Thủy – Thanh Hóa. Tuy nhiên, hiện tại suối Mó Đóng đã cạn kiệt và không có dấu tích của loài cá này!

Người dân tộc Mường ở bản Ngọc gọi loài cá sống trong “suối tiên” này là cá dốc. Cá dốc có phần giống cá chép nhưng thân lại giống cá trắm sông. Theo phân tích của các nhà khoa học, đàn cá dốc ở suối Cẩm Lương thuộc họ cá chép, tên khoa học là Spinibarbichthys denticulatus, cá quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.

Đặc điểm của giống cá Thần Thanh Hoá

Cá Bỗng là loại cá mình giống cá chép, nhưng dài và dày hơn. Da cá màu ánh xanh, vây, đuôi và khóe miệng màu đỏ nhạt.

Loài cá thuộc hàng hiếm

Là loại cá quý hiếm phân bố tự nhiên ở vùng trung và thượng lưu các sông lớn ở các tỉnh phía Bắc. Như sông Lô, sông Gâm và sông Miện. Cá nổi tiếng là 1 trong 5 loài cá “tiến vua” bởi chất lượng thịt thơm. Hiện nay, giống cá này nằm trong sách đỏ Việt Nam thuộc diện cần bảo vệ (cấp V). Đây là loài cá thành thục muộn, khoảng 10 năm cá mới bắt đầu sinh ra nhưng tỷ lệ sống thấp (khoảng 30- 40%).

Trước khi thực trạng đó, nhằm bảo vệ được nguồn gen quý, Công Ty Thú Kiểng Việt Nam được sự giúp đỡ của Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 1 thực hiện thành công kỹ thuật cho cá sinh sản nhân tạo. Và Thú Kiểng trở thành đơn vị đầu tiên làm chủ kỹ thuật nhân giống, sinh sản nhân tạo Cá Thần Thanh Hoá. Nhờ đó, Thú Kiểng chủ động giống như vậy để phát triển nghề nuôi cá.

Địa chỉ mua cá Thần Thanh Hoá quý hiếm

Từ năm 2018 đến nay, Cty TNHH Thú Kiểng VN (thukieng.com) đã nghiên cứu mô hình nhân giống thành công giống cá này trong môi trường tự nhiên tại một số khu vực của sông Mã. Hiện tại số lượng cá cũng không nhiều, chỉ đủ để phục vụ việc sưu tầm và bảo tồn của những người nuôi cảnh tại Việt Nam.

Hiện nay cá Thần Thanh Hoá quý hiếm cá Dốc hay cá Bỗng còn rất hiếm để mua được. Những đại gia đình đã trả rất nhiều tiền để được sở hữu chúng với mục đích phong thủy trong những bể tiểu cảnh sân vườn hàng tỉ đồng. Chúng được coi như loài cá mang lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Vài năm trở lại đây Thú Kiểng đã nghiên cứu triển khai thành công việc nghiên cứu, nhân giống và cho chúng dần dần thích nghi với môi trường điều kiện nuôi dưỡng trên kính, bể măng và nhiệt độ chúng có thể thích nghi cao hơn so với môi trường bình thường.

Thức ăn cho cá

Giống cá quý hiếm này rất dễ chăm và chúng ăn tạp. Thức ăn của chúng từ ngô, lúa, khoai tây đến lá cây hay thịt gia cầm chết… Thức ăn sẵn như cám ngô, cám gạo, và có thể bổ sung thêm cám dành riêng cho cá .…

Môi trường sống

Ao nuôi cá phải là ao nước sạch, liên tục có nước ra vào và có nhiệt độ trên 20 độC. Tuy nhiên việc đưa những chú các này từ nơi sinh sản trong thác sâu để lên bể kính là điều rất khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức, chất xám,và số lượng nhân giống hiện chưa nhiều.

Vì vậy để phát triển kinh tế hiện tại chưa phù hợp, mục đích chủ yếu vẫn là nuôi nhân giống và làm cảnh bởi vẻ đẹp thiên nhiên của chúng không thua gì những loại cá nhập ngoại hoặc được lai tạo giống để làm cảnh.

Hiện tại bạn có thể dễ dàng hơn trong việc mua giống cá thần này tại Thú Kiểng.

Lời kết

 Trên đây Thú Kiểng đã giới thiệu đến bạn về giống Cá Thần Thanh Hoá quý hiếm. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn một số kiến thức về giống cá. Nếu bạn muốn mua cá để đem lại tài lộc may mắn hãy liên hệ với Thukieng.com nhé!

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610
error: Không chơi copy!