Bệnh Viêm Tuỵ ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Bệnh

Bệnh Viêm Tuỵ ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Bệnh!

Viêm Tuỵ ở mèo có mất an toàn không? Viêm tụy liên quan đến một cơ quan nội tạng được gọi là tuyến tụy. Tình trạng này còn có thể liên quan đến người, chó và thậm chí cả mèo và không chỉ có gây đớn đau mà còn có thể đe dọa tính mạng.

Vẫn còn nhiều điều các bạn chưa biết đến về bệnh viêm tụy ở mèo, nhưng thuận buồm xuôi gió thay, hệ thống văn hóa của xã hội thú y đang tăng trưởng trong trong suốt thời gian qua. Chính vì vậy các bạn có thể làm những điều để giúp đỡ ngăn đề phòng và điều trị căn bệnh này cho mèo cưng của mình.

Bệnh viêm tuỵ ở mèo

>>>>>>>Bạn xem thêm: Tắm Cho Mèo Mang Thai – Cách Tắm Và Những Lưu Ý Khi Tắm Cho Mèo!

Bệnh viêm tuỵ ở mèo là gì?

Viêm tụy ở mèo là một tình trạng hoặc bệnh của tuyến tụy, theo nghĩa đen có nghĩa là tuyến tụy bị viêm. Chứng viêm này gây ra rất nhiều vấn đề và cuối cùng gây ra đau đớn và các vấn đề tiêu hóa ở mèo.

Tuyến tụy nằm trong khoang bụng của cơ thể mèo bên cạnh dạ dày. Nó là một cơ quan dài, hơi hồng. Nói chung, nó hỗ trợ tiêu hóa bằng cách sản xuất hormone và các enzym khác nhau giúp điều chỉnh mức insulin.

Nếu mèo bị viêm tụy, các chức năng bình thường này có thể bị suy giảm và các vấn đề thứ phát có thể phát triển ở các vùng khác trong bụng. Các vấn đề thứ cấp thường gặp bao gồm những vấn đề phát sinh do túi mật, gan và các cơ quan liên quan đến ruột tiếp giáp với tuyến tụy.

Viêm tụy ở mèo thường được gọi là cấp tính hoặc mãn tính. Đó là, chúng phát triển nhanh chóng và sau đó kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tháng, đôi khi hàng năm.

Mèo thường bị viêm tụy cấp, một chứng viêm cản trở chức năng bình thường của tuyến tụy. Một số con mèo bị viêm tụy cấp tính thường xuyên tái phát viêm tụy, còn được gọi là viêm tụy mãn tính.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Viêm Phổi – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Bệnh Cho Mèo!

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh viêm tụy ở mèo

Tuyến tụy là một cơ quan nhỏ nằm giữa dạ dày và ruột của mèo. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone insulin và glucagon, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuyến tụy cũng sản xuất các enzym tiêu hóa giúp phân hủy chất béo, protein và carbohydrate. Hành động đa dạng này có nghĩa là các dấu hiệu của các vấn đề về tuyến tụy thường bắt chước các bệnh khác. Một số dấu hiệu sau là:

  • Hôn mê + mất nước
  • Tăng khát và đi tiểu (dễ bị nhầm với các dấu hiệu của bệnh tiểu đường)
  • Chán ăn hoặc bỏ bữa + Giảm cân
  • Nôn mửa và đau bụng cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm tuyến tụy.
  • Nhưng những dấu hiệu này phổ biến hơn ở chó và mèo. Theo Pet Health Network, những con mèo phát triển bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể có dấu hiệu vàng da, chẳng hạn như vàng nướu và mắt.
  • Ngay cả các triệu chứng mơ hồ như thờ ơ và giảm cảm giác thèm ăn cũng cần được bác sĩ thú y theo dõi. Các triệu chứng xuất hiện và bắt đầu điều trị càng sớm thì tiên lượng của mèo càng tốt.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Chảy Máu Mũi Phải Làm Sao? Nguyên Nhân – Cách Chăm Sóc!

Viêm tuỵ ở mèo cưng

Nguyên nhân bệnh viêm tụy ở mèo

+ Mèo bị bệnh đái tháo đường

+ Mèo bị bọ cạp đốt

+ Mèo bị chấn thương vùng bụng do gặp tai nạn, ngã, vật nặng va đập vào vùng vùng của mèo

+ Bệnh viêm ruột, viêm gan xảy ra song song

+ Mèo bị nhiễm trùng

+ Mèo giao tiếp với chất hóa học, thuốc trừ sâu chứa organophosphate

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Tắc Ruột – Nguyên Nhân – Dấu Hiệu Nhận Biết – Điều Trị Bệnh!

Làm thế nào để điều trị bệnh viêm tuỵ ở mèo?

Điều trị mèo bị viêm tụy phụ thuộc vào chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Bốn mục tiêu chính của việc điều trị viêm tụy ở mèo là kiểm soát tình trạng mất nước, buồn nôn, đau và dinh dưỡng.

Mặc dù các trường hợp tương đối nhẹ có thể đạt được khi điều trị ngoại trú và tại nhà, mèo bị viêm tụy cấp và nặng có thể phải nhập viện để điều trị bằng đường tiêm, tiêm tĩnh mạch và hỗ trợ dinh dưỡng chuyên sâu.

Dịch truyền tĩnh mạch rất quan trọng trong điều trị viêm tụy ở mèo. Tình trạng mất nước rất phổ biến và tình trạng mất nước có thể nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến huyết áp ở một số con mèo. Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, bác sĩ thú y hoặc tại nhà cũng có thể truyền dịch dưới da cho mèo

Thuốc chống nôn được khuyên dùng cho mèo bị viêm tụy, ngay cả khi không bị nôn. Mèo từ chối ăn thường liên quan đến cảm giác buồn nôn và việc điều trị chứng buồn nôn thường có thể cải thiện tình trạng này.

Hỗ trợ dinh dưỡng sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh viêm tụy ở mèo. Mèo trở lại thức ăn và đồ uống càng sớm thì tiên lượng hồi phục càng tốt.

Trong nhiều trường hợp, thuốc chống viêm hoặc các loại thuốc khác cũng cần thiết để kiểm soát nôn mửa hoặc tiêu chảy. Thuốc kháng sinh được sử dụng nếu nghi ngờ đồng nhiễm.

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ rằng bệnh viêm ruột có thể là nguyên nhân cơ bản, mèo của bạn có thể cần một chế độ ăn uống phù hợp. Ngoài ra, nếu đồng thời mèo của bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, thì có thể phải điều trị thêm.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều trị Và Phòng Bệnh!

Mèo cưng khoẻ mạnh nhà Thú kiểng
Mèo cưng khoẻ mạnh nhà Thú kiểng

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Nấm Da – Điều Trị Bệnh – Cách Phòng Bệnh Nấm Cho Mèo!

Phòng bệnh viêm tuỵ ở mèo

Viêm tụy ở mèo là một căn bệnh nguy hiểm và đau đớn. Vì vậy, nếu có những điều có thể làm giảm nguy cơ cho mèo của bạn, hãy đảm bảo làm theo các bước sau: Hướng dẫn này vì không ai biết nguyên nhân chính xác của bệnh viêm tụy là gì.

Nói cách khác, bác sĩ thú y của bạn là người tốt nhất để đưa ra đề xuất về những gì con mèo cụ thể của bạn cần để giảm nguy cơ viêm tụy. Họ có thể đề xuất một chế độ ăn uống hoặc bổ sung cụ thể đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe tuyến tụy của mèo hoặc để giữ cho mèo của bạn có trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Tuy nhiên, bùng phát viêm tụy mãn tính, không giống như viêm tụy cấp, là điều bạn cần để có thể quản lý và kiểm soát. Theo dõi các dấu hiệu thay đổi trong lượng thức ăn, hoạt động và nhu động ruột nếu mèo của bạn đã được chẩn đoán trước đó là bị viêm tụy.

Nếu mèo bắt đầu nôn mửa hoặc khó chịu ở bụng, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để tránh các biến chứng thêm của bệnh tiểu đường và suy tuyến tụy ngoại tiết, cả hai đều có thể là kết quả của bệnh viêm tụy mãn tính không kiểm soát được ở mèo do tổn thương tuyến

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà Thú kiểng muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với vốn kiến thức này sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình.

error: Không chơi copy!