Gấu có thể không có nhưng chó phải có một con! Bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú chó?

Nuôi chó cảnh khó lắm, chúng nó toàn ăn ngon, ăn toàn thịt bò, đùi gà, gan zời trứng trâu,…! Chó Tây chảnh lắm, ngày nào cũng phải tắm, phải chải lông, tháng nào cũng phải cho đi spa! Ngày nào cũng phải đưa chúng nó đi chơi, đi dạo, tập thể dục, làm sao mà hầu được?! Đó là những câu nói bạn được nghe khi chia sẻ ý định lần đầu tiên nuôi một chú chó cảnh. Điều lo lắng của mọi người không phải không có cơ sở nhưng chắc chắn không hoàn toàn đúng. Vậy bạn đã thực sự sẵn sàng để đón một chú chó về nhà, để chia sẻ không gian sống cùng một người bạn nhỏ?! Bài viết này sẽ phân tích từng khía cạnh giúp bạn tự đánh giá được những điều kiện của bản thân hiện tại có thích hợp để nuôi một chú chó hay không!
bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú chó cảnh

>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua bán chó Rottweiler tại Hà Nội và TpHCM

Điều kiện kinh tế để nuôi chó cảnh

Bạn không nhất thiết phải là một người giàu có để nuôi được một em chó Tây, nhưng phải không quá thiếu thốn để cung cấp những loại thức ăn tốt, tiền chữa bệnh thuốc thang khi em bị ốm, hoặc tiền spa chăm sóc lông vài tháng mỗi lần (nếu là giống chó lông dài).

Chi phí thức ăn khi nuôi chó cảnh

Chó cảnh không không cần ăn những loại cao lương mỹ vị như thiên hạ vẫn đồn đại, hầu hết các giống chó không cần vậy. Có đến 3/4 số giống chó cảnh được nuôi ở Việt Nam hiện nay có thể chia sẻ những thức ăn hàng ngày cùng bạn. Chúng có thể ăn thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá, nội tạng (gan, lòng phèo, tim, cật, óc,…), trứng,… Rau củ quả và cơm.
Mỗi một chú chó sẽ cần khối lượng thức ăn bằng 2.8 – 3.5% khối lượng cơ thể. Trong đó khối lượng protein phải chiếm từ 20 – 26%, chất béo chiếm 10 – 16%, còn lại là các loại vitamin, chất xơ và carbonhydrate. Ví dụ một chú chó nặng 10kg sẽ cần trung bình 300g thức ăn mỗi ngày. Trong 300g thức ăn đó sẽ cần trung bình 25% protein và 12% chất béo, 2 chất này có chủ yếu trong thịt hoặc nội tạng động vật. Vậy khối lượng thịt hoặc nội tạng mỗi ngày sẽ là khoảng 110 – 120g. Còn lại là rau củ quả xay nhỏ, một chút cơm trộn lẫn với thịt.

>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó cảnh nhập Thái chất lượng

 

bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú chó cảnhVậy với một chú chó 10kg trên thì cứ cho chúng ăn toàn thịt bò mỗi ngày, chúng sẽ cần khoảng 100 – 120g, vậy số tiền bạn bỏ ra mua thịt bò vào khoảng 25k / ngày, thêm cơm, rau củ quả thì sẽ vào khoảng 35k / ngày. Đó là chưa kể bạn có thể thay thịt bò bằng thịt lợn, thịt gà, cá với giá rẻ chỉ bằng một nửa, hoặc gan rẻ bẳng 1/4. Vậy tính ra, trung bình mỗi ngày, số tiền mua thức ăn cho em cún cũng loanh quanh mức 30k cho một chú chó nặng 10kg , không quá tốn kém phải không?! Đó là chưa kể, rất nhiều giống chó hiếm khi nặng quá 5kg như chihuahua, phốc, toy poodle, maltese,… nên nếu nuôi các giống này, chi phí thức ăn hàng ngày của bạn còn thấp nữa.

>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách nuôi và huấn luyện chó con khoa học

Chi phí chăm sóc lông

Nếu bạn nuôi các giống chó lông ngắn thì việc chăm sóc gần như không cần bàn tới. Chúng không bao giờ phải đi tiệm grooming, không phải chải chuốt hàng ngày, vài tháng tắm một lần nếu sạch sẽ, cẩn thận hơn thì tắm hàng tháng với dầu gọi chuyên dùng cho chó. Mỗi chai dầu hơn trăm k có thể dùng cả năm.
Còn với các giống chó lông dài thì chi phí tốn kém chủ yếu từ việc phải đưa chúng đi cắt tỉa lông nhưng việc này cũng chỉ phải làm vài tháng một lần. Chẳng hạn như 1 em phốc sóc, giống chó lông dài đang được nuôi rất phổ biến hiện nay, thì chỉ cần đưa đi cắt tỉa 4 – 6 tháng / lần để lông gọn gàng, mỗi lần khoảng 300k, thậm chí không cần vì nhiều giống chó để lông dài tự nhiên rất đẹp. Mỗi tháng chúng cũng chỉ cần tắm 1 lần nên 1 chai dầu gội trăm k có thể dùng cả năm.
bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú chó cảnh
Vậy tính ra mỗi năm, một chú chó chăm sóc lông cũng hết không quá 1 triệu. Còn với chó lông ngắn thì chỉ khoảng 100k tiền mua dầu gội, cùng lắm 200k nếu em nào sạch sẽ, tắm mỗi tháng 2 lần.

>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Bán chó Chow Chow giá bao nhiêu?

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Một chú chó con trước 2.5 tháng tuổi cần tiêm 2 – 3 mũi vacxin, loại 5 hoặc 7 bệnh. Chi phí mỗi mũi tùy nơi, có thể từ 150 – 200k. Tuy nhiên nếu bạn mua chó tại các cửa hàng thì thường đã được tiêm vacxin ít nhất 1 mũi, tẩy giun 1 lần. Có nhiều nơi uy tín còn tiêm đủ 3 mũi theo liệu trình nên bạn không phải làm gì cả. Bạn chỉ cần phải tẩy giun theo hướng dẫn, 1 năm 3 lần, tiêm phòng dại và vacxin định kỳ hàng năm. Số tiền mỗi năm cho việc tiêm vacxin, phòng dại và tẩy giun (nếu bạn mua chó tại các cửa hàng uy tín) thường không quá 300k.

Tổng cộng

Vậy tính ra, nếu bạn nuôi một chú chó cảnh nhỏ lông dài và nặng khoảng 5kg, thì chi đều ra, mỗi tháng bạn sẽ cần chi phí các kiểu khoảng 730k = 600k tiền ăn (20k / ngày) + 100k tiền tỉa lông + 30k tiền tiêm chủng, tẩy giun. Nếu là chó lông ngắn thì chỉ 630k vì không mất chi phí cắt tỉa lông. Mình tin đây là chi phí nằm trong khả năng của đa phần người muốn nuôi chó cảnh hiện nay.

>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó cảnh ăn gì?

Thời gian rảnh rỗi

Nếu chuyện nuôi chó chỉ xoay quanh vấn đề kinh tế thì mọi chuyện quá đơn giản, bạn chỉ cần để em chó ở góc nhà, mỗi bữa nấu ăn cho chúng hoặc bận rộn quá thì cho chúng bát thức ăn của Royal Canin, thi thoảng rảnh thì chơi với chúng hoặc dắt chúng đi dạo, quá đơn giản. Tuy nhiên, một chú chó muốn khỏe mạnh cần phải được vận động, tập luyện, hít thở không khí trong lành, đó là lý do quỹ thời gian rảnh của bạn là yếu tố quan trọng quyết định bạn có nên nuôi một chú chó hay không.
Mỗi giống chó có một nhu cầu tập luyện khác nhau, có giống cần phải được chạy nhảy thường xuyên như Alaska, Husky, Samoyed, Phốc, Collie,… Có giống lại chỉ thích nằm lười trên chăn ấm, đệm êm cả ngày và chờ chủ cho ăn hoặc chơi cùng.
Giống thú cưng đẹp
Nếu quỹ thời gian rảnh của bạn không có nhiều, bạn nên tham khảo thêm bài viết các giống chó dành cho người bận rộn. Trước khi nuôi chó cảnh bạn nên tham khảo kỹ các đặc tính của từng giống chó, với nhiều giống chó có tính hoang dã cao thì việc được chạy nhảy, chơi đùa ở không gian thoáng còn quan trọng hơn được ăn uống đầy đủ, nếu không được đáp ứng, chúng có thể trở nên phá phách, cắn xé đồ đạc rất khó kiểm soát.
Với các giống chó lông dài, thời gian rảnh để chăm sóc lông rất quan trọng. Để lông chúng bóng mượt và không bị rối, bạn cần chải lông hàng ngày, mỗi ngày khoảng 15 phút. Bên cạnh đó là việc vệ sinh cá nhân như răng miệng, lau mặt 2 – 3 lần / tuần, tắm táp mỗi tháng 1 lần, sau khi tắm cần sấy khô nhanh.
Nói chung, bạn cần tìm hiểu nhu cầu vận động của từng giống chó. Nếu chỉ chọn một chú chó đơn giản vì nó đẹp mà không đủ thời gian để đáp ứng nhu cầu chạy nhảy của chúng, bạn sẽ gánh hậu quả rồi sẽ phải sớm nói chia tay với chú chó của mình thôi!

Trả lời